Thứ 4, Ngày 03 tháng 01 năm 2018, 09:10

Học trung cấp mầm non cần có sự yêu thương và thấu hiểu

Trong quá trình chăm sóc trẻ, giáo viên mầm non thường xuyên phải đối mặt và xử lý nhiều tình huống liên quan tới hành vi và tâm lý của trẻ. Do đó học trung cấp mầm non cần nhất sự yêu thương và thấu hiểu. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Trong quá trình chăm sóc trẻ, giáo viên mầm non thường xuyên phải đối mặt và xử lý nhiều tình huống liên quan tới hành vi và tâm lý của trẻ. Do đó học trung cấp mầm non cần nhất sự yêu thương và thấu hiểu. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 

1. Những áp lực của giáo viên mầm non trong quá trình chăm sóc trẻ

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian làm việc của giáo viên mầm non là 8 tiếng/ngày, trong đó 2 tiếng chuẩn bị đồ dùng học tập và 6 tiếng đứng lớp. Tuy nhiên số giờ giáo viên trên lớp với trẻ nhiều hơn. Một ngày làm việc của các cô giáo mầm non thường kéo dài từ 10 - 11 tiếng, không phải 8 tiếng như quy định.

Giáo viên mầm non ở cả ngày cùng với trẻ, vừa làm công tác giáo dục, vừa chăm sóc trẻ từ việc ăn uống tới giấc ngủ. Vì vậy, giáo viên mầm non không chỉ chịu áp lực phải đảm bảo chất lượng giảng dạy mà còn phải đảm bảo sức khỏe, tinh thần và an toàn cho trẻ. Bất cứ sự cố nào đó xảy ra, dù là nhỏ, giáo viên đều phải chịu trách nhiệm trước nhà trường và phụ huynh. Cô có thể phải nghe những lời chỉ trích hay mắng mỏ từ phụ huynh khó tính.

Vì chăm sóc trẻ, giáo viên mầm non phải theo dõi và nắm bắt kịp thời những thay đổi bất thường về tâm lý, thể chất của từng học sinh trong lớp để có kế hoạch chăm sóc phù hợp. Các biểu hiện tâm lý khác như cáu kỉnh, hờn dỗi, khóc lóc đều khiến cô giáo phải quan tâm, vỗ về trẻ. Bên cạnh việc cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, từ miếng ăn, thức uống, lúc vui chơi hay trong giấc ngủ, cả khi trẻ nóng sốt, biếng ăn, sổ mũi... các cô đều không được lơ là.

Chăm sóc và nuôi dạy trẻ là công việc nhiều áp lực

 

2. Không yêu thương và thấu hiểu trẻ, khó làm giáo viên mầm non

Hiện nay, một số giáo viên trẻ mới ra trường chỉ đi dạy được vài ba tháng đã quyết định bỏ nghề vì không chịu nổi áp lực. Để vượt qua được những khó khăn trong nghề, khi muốn theo học trung cấp mầm non, bạn cần hội tụ đủ những yếu tố cơ bản sau đây: 

 

Tình yêu thương trẻ 

Tâm hồn trẻ thơ vô cùng trong sáng và thánh thiện. Khi trẻ mắc lỗi, giáo viên cần phải dùng tình yêu thương của mình để giúp trẻ nhận ra lỗi sai, không sử dụng đòn roi, những lời trách phạt nặng nề làm tổn thương tinh thần và thể chất trẻ. Trong nhiều tình huống, giáo viên mầm non cần đặt mình vào vị trí là người mẹ, người cô để nói chuyện và dạy dỗ trẻ. Vì vậy học trung cấp mầm non cần nhất sự yêu thương và thấu hiểu trẻ. 

 

Sự bao dung và thấu hiểu trẻ 

Mỗi trẻ có một cá tính, tính cách riêng. Khi chăm sóc và dạy dỗ trẻ, giáo viên cần có biện pháp và cách thức khác nhau. Với trẻ, ngoài tình yêu thương, sự kiên nhẫn, giáo viên còn phải có sự bao dung và thấu hiểu.

Trẻ còn nhỏ nhưng đã hình thành ý thức cá nhân và cái tôi bản thân nên giáo viên mầm non cũng cần phải hiểu và thông cảm đối với những lỗi lầm của trẻ, tôn trọng và tin tưởng trẻ. Sự bao dung và thấu hiểu sẽ giúp giáo viên gần gũi với trẻ, dễ dàng dạy dỗ trẻ.

Học trung cấp mầm non cần nhất sự yêu thương và thấu hiểu trẻ

Trở thành giáo viên mầm non là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Để hiện thực hóa ước mơ này, việc học trung cấp mầm non cần nhất sự yêu thương và thấu hiểu trẻ. Nếu có những yếu tố trên, với tình yêu thương, sự bao dung và thấu hiểu, chắc chắn bạn sẽ gắn bó được với nghề dài lâu.

 

Xét tuyển cao đẳng dược Hà nội