Chủ Nhật, Ngày 18 tháng 11 năm 2018, 08:45

Kinh doanh giáo dục mầm non - một ngành nghề hốt bạc?

Những năm gần đây, đầu tư mở trường mầm non tư thục đang là một xu hướng mới của ngành sư phạm mầm non. Lợi nhuận từ việc đầu tư mở trường có thực sự béo bở? Kinh doanh giáo dục mầm non, một ngành nghề hốt bạc có thực sự đúng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

 

1. Rủi ro và thách thức của mô hình kinh doanh giáo dục mầm non

Thứ nhất rủi ro về cạnh tranh khá lớn

Bởi hiện nay có rất nhiều người đầu tư mở trường. Sự cạnh tranh này sẽ gây ra khó khăn cho việc tuyển sinh và lợi nhuận ngành sẽ có nguy cơ giảm xuống do cạnh tranh về giá. 

Điều này cũng dẫn đến tình trạng giáo viên yêu cầu nhiều quyền lợi, dễ nhảy việc khi tìm được trường tốt hơn. Để giảm thiểu sự cạnh tranh giáo dục mầm non, trường nên nâng cao trình độ giáo viên, chú trọng chất lượng chăm sóc và dạy trẻ, luôn sáng tạo và tạo giá trị khác biệt so với các trường khác.

Kinh doanh giáo dục mầm non

 

Thứ hai là rủi ro về chi phí:

Chi phí mở trường khá lớn. Đặc thù của mô hình này là việc thu hồi vốn chậm, đòi hỏi chủ đầu tư cần phải có nguồn vốn lớn. Buổi ban đầu do số lượng học sinh ít, trường chưa được biết đến nhiều nên chưa có lợi nhuận. Để duy trì hoạt động, trường cần có một số vốn dự trù đối với cơ sở vật chất tối thiểu là 1 năm tiền thuê mặt bằng và 6 tháng lương của giáo viên.  

 

Thứ ba là rủi ro từ chính sách của Nhà nước:

Chính sách về giáo dục mầm non vẫn đang từng bước thay đổi và hoàn thiện, ví dụ như quy định về số lượng giáo viên, số lượng học sinh, quy định về cơ sở vật chất, quy định về vệ sinh dinh dưỡng và an toàn thực phẩm…

 

2. Dù nhiều rủi ro, kinh doanh giáo dục mầm non vẫn là một ngành hốt bạc

Theo tính toán của các chuyên gia, với quy mô trường mầm non tư thục nhỏ khoảng dưới 20 học sinh, chi phí đầu tư ban đầu chỉ khoảng 200 triệu đồng.

Nếu trường thu mỗi học sinh 1,5 triệu đồng/ tháng, trừ chi phí ăn uống của các cháu và trả lương giáo viên khoảng 5 triệu đồng/ tháng (đối với giáo viên tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non sau khoảng hơn 1 năm sẽ thu hồi được vốn. Sang năm thứ 2, trường sẽ bắt đầu có lợi nhuận và dùng lợi nhuận này để tiếp tục tái đầu tư vào cơ sở vật chất, mở rộng quy mô.

Lợi nhuận từ kinh doanh giáo dục mầm non

Đối với trường có quy mô lớn hơn, mức chi phí đầu tư sẽ cao hơn nhiều, nhất là chi phí mặt bằng, cơ sở vật chất và trang thiết bị. Nếu muốn có lãi, trường cần tuyển sinh với số lượng hơn 100 học sinh. Số tiền đầu tư ban đầu dao động từ khoảng 2 - 5 tỷ đồng. Thời gian thu hồi vốn có thể lên tới 2 năm, tuy nhiên lợi nhuận sau đó có thể lên tới vài tỷ đồng/năm

 Đối với trường mầm non đặt tại các khu độ thị và các chung cư cao cấp, nhu cầu gửi trẻ rất lớn và phụ huynh ở các khu vực này có khả năng chi trả cao. Chi phí đầu tư ban đầu sẽ nhiều hơn. Nếu thu hút đủ số lượng học sinh, trường sẽ mau chóng thu hồi vốn và có lợi nhuận rất cao.

Để kinh doanh giáo dục mần non sinh lợi nhuận, bạn nên tính toán kỹ càng về cơ hội và thách thức của mô hình này để từ đó có thể xây dựng mô hình chất lượng và tối ưu hóa chi phí đầu tư. Một kế hoạch kinh doanh cụ thể và chi tiết chắc chắn sẽ giúp bạn thành công với dự định của mình.

 

Xét tuyển cao đẳng dược Hà nội