Thứ 6, Ngày 13 tháng 04 năm 2018, 09:32

Tủi thân và nước mắt là góc khuất sau nghề giáo viên mầm non

Chăm trẻ và dạy trẻ vất vả nhường nào hẳn là mỗi người làm cha làm mẹ đều hiểu rõ. Chỉ một, hai đứa con trong gia đình đã đủ làm nhiều ông bố bà mẹ phải nhức đầu, than vãn, thậm chí đánh đập. Trong khi đó, nghề giáo viên mầm non thì phải “gánh” đến khoảng ba, bốn mươi cháu. Khối áp lực ấy phải nhân lên mấy chục lần so với các ông bố, bà mẹ

Nghề giáo viên mầm non luôn bị nhiều người trong xã hội mặc định là một công việc nhẹ nhàng, không tốn sức nhưng thu nhập lại cao. Đó là suy nghĩ, phán xét của những người chỉ nhìn từ bề ngoài. Chỉ cần cho họ một lần đóng vai hoặc quan sát một ngày lên lớp của các giáo viên mầm non. Họ sẽ thấy được cả câu chuyện mà các thầy giáo, cô giáo chưa bao giờ kể cho học trò của mình.

Nghề giáo viên mầm non không hề đơn giản như nhiều người nghĩ

 

Nghề giáo viên mầm non – chỉ nói vất vả thôi là không đủ

Không giống như các nhân viên văn phòng, công sở mỗi ngày chỉ làm 8 tiếng đồng hồ rồi trở về nhà cùng gia đình hoặc tụ tập cùng bạn bè giải trí thì nghề giáo viên mầm non phải làm ít nhất 10 tiếng một ngày. Đó là những hôm phụ huynh đến đúng giờ, đón con về sớm bằng không con số đó có thể là 11, 12 thậm chí là 13 tiếng. Thậm chí dù cho về nhà rồi thì chỉ khi nào không có phụ huynh gọi điện phản ánh hay góp ý gì về một ngày các con ở trường thì mới gọi là xong việc. Ngày nào cũng như ngày nào, công việc mà ai cũng tưởng như là nhàn nhưng thực tế lại hết sức căng thẳng.

Chăm trẻ và dạy trẻ vất vả nhường nào hẳn là mỗi người làm cha làm mẹ đều hiểu rõ. Chỉ một, hai đứa con trong gia đình đã đủ làm nhiều ông bố bà mẹ phải nhức đầu, than vãn, thậm chí đánh đập. Trong khi đó, nghề giáo viên mầm non thì phải “gánh” đến khoảng ba, bốn mươi cháu. Khối áp lực ấy phải nhân lên mấy chục lần so với các ông bố, bà mẹ: Lo cho cháu ăn đúng giờ ngủ đúng giấc, không ăn phải đút từng muỗng; không ngủ phải hát ru dỗ cháu ngủ, vừa chợp mắt nằm nghỉ vừa phải để ý mấy cậu nhóc nghịch ngợm canh cô ngủ để chực chờ dậy phá phách;…

Nghề giáo viên mầm non luôn phải chịu áp lực đến từ nhiều phía

 

N​ghề giáo viên mầm non – nghề của áp lực

Đó chưa phải là tất cả gánh nặng của nghề giáo viên mầm non. Nỗi sợ lớn nhất của các cô chính là áp lực từ phía phụ huynh, bố mẹ của các cháu. Đưa con đến lớp, giao con cho cô giáo, nhiều phụ huynh tự cho mình cái quyền xét nét, ý kiến với những lời lẽ, hành động lắm lúc vô tâm, lạnh lùng với người giúp mình chăm con cả ngày.

Con hơi ốm, phụ huynh trách cô giáo chăm cháu thế nào để cháu ốm. Con bị trầy xước khi chơi đùa với bạn, phụ huynh mắng khơi khơi cô giáo chẳng lo trông các cháu… Thậm chí có người chẳng chịu tìm hiểu, cứ khẳng định cô là người đánh cháu rồi tha hồ la lối chửi bới. Người ta lên án, tẩy chay những cơ sở mầm non  nhưng lại không nhận ra mình đang vô tình quy chụp nghề giáo viên mầm non và tỏ ra hoài nghi bất kỳ thầy giáo, cô giáo nào chăm sóc con. Bao nhiêu đó cũng đủ làm nhiều người bỗng ngán, sợ nghề giữ trẻ mà bỏ nghề.

Những tủi thân và nước mắt của nghề giáo viên mầm non có lẽ chỉ người trong cuộc mới hiểu. Tuy nhiên không vì thế mà những người đang theo nghề giáo viên mầm non lùi bước. Với tình yêu thương trẻ, với lòng yêu nghề họ đang cố gắng để cống hiến nhiều hơn nữa.

 

Xét tuyển cao đẳng dược Hà nội