Thứ 6, Ngày 13 tháng 10 năm 2017, 09:52

Giáo viên mầm non – nghề không chồng mà vẫn có con

Nếu ai hỏi: Nghề gì không chồng mà vẫn có con? Tôi sẽ không ngần ngại trả lời: nghề giáo viên mầm non. Dẫu không sinh ra các con nhưng những “cô nuôi dậy trẻ” bước ra từ trung cấp mầm non cũng đủ cả lo lắng, khóc, cười và cũng được các con gọi bằng đại từ thân mật nhất: Mẹ

Giáo viên mầm non – không chồng nhưng có rất nhiều con

 

Người ta nói mỗi nghề mỗi nghiệp, nghề nào nghiệp đấy quả không sai. Cái nghiệp của nghề giáo viên mầm non là luôn nặng lòng với các con – những đứa con mình không đẻ ra nhưng yêu thương như máu mủ.

 

Giáo viên mầm non – nghề không chồng mà vẫn có nhiều con

 

Những cô gái trẻ tốt nghiệp trung cấp mầm non, dẫu chưa từng lấy chồng, thậm chí chưa có người yêu, đã được rất nhiều bạn nhỏ gọi thân thương: Mẹ. Không phải một con mà 20 con cùng tranh nhau gọi Mẹ và tranh giành được Mẹ bế. Mẹ bế bạn này thì bạn kia lại khóc mếu tủi thân và ghen tị. Có cô giáo đã chia sẻ rằng: Những lúc đó thấy lòng mình đắng lại và ước gì mình có thêm nhiều tay để bế được các con.

 

Cô giáo mầm non – người lo lắng chăm chút cho các con từng miếng ăn, giấc ngủ

Vì có những 20 người con ở trường cần đến bàn tay mẹ chăm lo nên các cô giáo phải đến từ rất sớm và về cũng rất muộn. Các mẹ ở nhà đã tin cậy gửi gắm con đến trường mầm non đến các mẹ ở trường phải hết lòng tận tâm, chăm lo cho các con từng bữa ăn giấc ngủ.

 

Cô giáo mầm non chăm cho các con từng bữa ăn

 

Tôi cũng là một người mẹ gửi con đến trường mẫu giáo, thường xuyên nhìn con qua camera lắp tại lớp học, tôi thấu hiểu nỗi vất vả của những cô giáo mầm non. Các mẹ ở nhà chỉ có 1 đến 2 con, mà mỗi lần ngồi tám chuyện đều thấy kêu ca: Hôm nay bé con nghỉ học, mệt quá. Thế mới biết, những người mẹ ở trường mêt nhọc cỡ nào khi phải chăm lo cho 20 người con, con nào cũng nhỏ dại và cần được nâng niu, ngọt ngào.

Những cô giáo mà tôi biết, tốt nghiệp trung cấp mầm non hoặc văn bằng 2 mầm non đã được nhà trường trang bị cho những kĩ năng nuôi dậy trẻ. Đặc biệt, các cô giáo được dạy cách kiểm soát cảm xúc nên không mấy khi thấy cáu giận với các con – những đứa trẻ nghịch ngợm, nũng nịu. Nhưng tôi nghĩ, điều quan trọng nhất là các cô giáo tâm huyết với nghề và yêu trẻ thực lòng. Vì chỉ có như vậy, từng cử chỉ chăm lo mới ân cần như thế.

 

Cô giáo mầm non – người cùng chơi, cùng cười với con thơ

 

Một hạn chế của những bà mẹ thời hiện đại là không có nhiều thời gian chơi cùng con. Công việc cơ quan luôn chiếm hết thời gian, tâm trí, khiến họ lo lắng, gấp gáp. Khi con cần chơi với mẹ, quấn lấy mẹ thì không ít người bực bội, cáu giận và gạt con ra, cho con xem ti vi hoặc gửi con đến ông bà để có thời gian làm việc.

 

Cô giáo mầm non – người cùng chơi, cùng vui đùa với các con

 

Thực tế đó khiến cho nhiều trẻ nhỏ thích chơi với cô giáo ở trường mầm non hơn với mẹ. Ở trường, cô giáo mầm non là người chơi cùng con, cùng cười đùa với con như những người bạn, khiến con thích thú và tin tưởng. Cô giáo có thể cùng ngồi xếp hình với con, cùng với con làm trò rồng rắn rồi ngã lăn ra sàn nhà… Rõ ràng, chơi với con – một kĩ năng sống được dạy ở những trường trung cấp mầm non không phải bà mẹ nào cũng biết.

Xem camera ở trường, tôi ngẫm nghĩ rồi hiểu ra rằng: tại sao khi làm việc gì đó, con thường nói: Cô giáo con bảo thế này cơ, mẹ nói sai rồi. Vì con đã tin yêu và nghe lời cô giáo, thân thiết với cô như với một người mẹ. Còn tôi thì đã vì bận công việc mà không hiểu hết con.

 

Cô giáo mầm non cũng có những lần bật khóc

 

Cô giáo của con gái tôi có lần chia sẻ: xao xuyến nhất là lúc nhìn các con đợi bố mẹ đến đón, nhìn ánh mắt các con dõi ra cửa mà cô giáo bật khóc. Chiều chiều, cứ đến 4h chiều là các con đã ngóng bố mẹ. Nhất là khi có phụ huynh đầu tiên đến đón con thì các bạn nhỏ khác bắt đầu nhao nhao lên đứng ra cửa để ngóng người thân.

Dẫu đã xếp các con ngồi trật tự vào ghế thì ánh mắt của các con vẫn chỉ nhìn ra cửa. Không thể diễn tả nỗi ánh mắt trẻ thơ lúc đó. Không thể hiểu hết các con đang có suy nghĩ gì trong đầu. Nhưng ánh mắt ấy khiến các cô giáo xao xuyến đáy lòng và cay cay khóe mắt.

Chia sẻ thân tình của cô giáo mầm non khiến tôi xúc động và cảm phục. Cô giáo đã yêu thương các con thực lòng, bằng cái tâm của người mẹ.

Làm mẹ của 20 đứa trẻ, thậm chí nhiều hơn, có vất vả không? Tôi dám chắc câu trả lời là có. Nhưng tôi biết có rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn thi vào các trường trung cấp mầm non hay học văn bằng 2 mầm non để được làm mẹ như thế. Nghề và nghiệp đi liền với nhau. Nhưng khi cái nghiệp là do mình tự nguyện đón nhận, sẵn sàng dấn thân bằng cả sức lực, trí tuệ và tấm lòng thì cái nghiệp ấy cũng đáng yêu và nhẹ nhàng như hơi thở.

Xét tuyển cao đẳng dược Hà nội